Chọn đặc sản Sa Pa gì làm quà?

Sa Pa có rất nhiều món ăn ngon, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn một số món ăn đặc trưng để mua về làm quà cho người thân và bạn bè bạn nên đi du lịch Sapa ngay để thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc sản Sa Pa gồm có những gì nhé!

Mắc cọp, táo mèo

Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp có vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì với https://kiteessay.com/custom-writing-service giá khoảng 20.000 đồng.

dac-san-sa-pa1

Táo mèo là đặc sản Sa Pa ai cũng biết đến. Tuy vậy rừng Sa Pa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên. Táo mèo chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm nên táo chưa được chín.

Đa phần táo mèo tại Sa Pa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là khá tốt hơn táo tại Sa Pa. Khi mua táo mèo bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để ngâm đường hoặc ngâm rượu. Táo mèo còn được gọi là Sơn tra là một vị thuốc bổ rất tốt trong đông y.

Mận hậu, đào Sa Pa

Mận hậu và đào là đặc sản Sa Pa không thể bỏ qua khi đi du lịch. Mận hậu là loại mận quả khá to màu xanh, khi chín chuyển màu vàng óng. Mận có vị ngọt thanh không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quý Hồ và quanh thị trấn Sa Pa. Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào Sa Pa, giá cả cũng tùy từng năm được mùa hay mất mùa.

dac-san-sa-pa2

Đào Sa Pa vị chua quả không đẹp bằng đào nhập từ Trung Quốc nên đến mùa người ta nhập đào về bán với giá cao và hay gọi với tên mỹ miều là đào mỏ quạ, đào Sa Pa ăn rất giòn. Khoảng sau Tết 2 tháng là có đào sớm nhưng giá khá đắt, khoảng 60.000đ/kg. Còn khi vào mùa, người Mông và người Dao tại Sa Pa hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ Đá Sa Pa.

Nấm hương

Nấm hương là đặc sản Sa Pa trời ban cho người dân nơi đây. Nấm rừng Sa Pa mọc trên cây dẻ trong rừng sâu Hoàng Liên Sơn được đánh giá là loại nấm ngon nhất.

dac-san-sa-pa3

Nấm hương Sa Pa có vị ngọt, mùi hương nhẹ nhàng. Nấm hương tươi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như canh gà hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm…Đến  chính vụ người dân vào rừng lấy nấm và xâu vào những chiếc lạt tre rồi mang ra thị trấn bán rất nhiều. Nếu ai ở gần và về trong ngày có thể mua nấm tươi về làm quà.

Vào đầu mùa, nấm tươi được bán với giá khoảng 50.000đ/xâu. Còn với những du khách ở xa có thể mua nấm khô. Tại các cửa hàng bán thuốc Nam người ta bán kèm cả nấm hương rừng Sa Pa. Tuy vậy bạn phải là người có hiểu biết về nấm hoặc có người quen để không mua nhầm phải nấm trồng.

Nấm khô Sa Pa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng. Thông thường nấm vẫn được xâu theo dây bằng lạt tre, mang mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của mùi nấm tự nhiên.

Thịt trâu sấy khô, rau cải mèo

Thịt trâu sấy là đặc sản Sa Pa đặc trưng nhất nơi đây. Thịt được bày bán khá nhiều tại Sa Pa, giá khoảng 800.000đ -1.000.000 đồng/kg tùy vào chất lượng của thịt trâu khi sấy.

dac-san-sa-pa4

Thịt trâu khô nướng với than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Vị bùi ngọt của thịt kết hợp vị cay cay của ớt khi tẩm ướp, nhâm nhi vài ly rượu bên bạn bè thì không gì tuyệt vời hơn.

Ngoài ra bạn còn có thể mua rau su su vào mùa hè và rau cải mèo vào mùa đông. Với vị hơi đắng của rau cải mèo xào cùng với thịt lợn hun khói mang lại một hương vị vô cùng tuyệt vời chỉ có ở Sa Pa.Khám phá tour Sapa cùng Postum Travel nào !!!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...Loading...

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>