Ẩm thực Quảng ngãi có gì hấp dẫn?

Vùng đất Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với những bãi tắm đẹp, hoang sơ hút hồn du khách mà còn là nơi ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử và giàu giá trị văn hóa. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu như khi đến bất kì một vùng đất nào, bạn lại không được thưởng thức ẩm thực tại vùng đất đó. Do vị trí địa lý cùng với thiên nhiên ưu đãi, nên ẩm thực Quảng Ngãi nổi tiếng với các món ăn hải sản tươi ngon, cùng món “tỏi” Lý Sơn được coi là đặc sản riêng biệt của vùng đất này mà không nơi nào có được.

Ngày hôm nay, hãy cùng Gotrip khám phá ẩm thực của mảnh đất Quảng Ngãi để có thể hiểu và yêu thêm về mảnh đất và con người ở vùng đất này.

Món Don

Am-thuc-Quang-Ngai-co-gi-hap-dan

Nói đến Quảng Ngãi, không thể không biết đến món Don mộc mạc, đơn sơ của vùng đất này. Không cần cầu kì, theo một công thức phức tạp, nhưng món don riêng biệt lại hấp dẫn du khách bởi hương vị không trùng lặp với bất kì món nào trên đất nước ta.

Don vốn là một loài cùng họ với con hến nhưng bề ngoài trông khác biệt, vỏ don cong, mỏng, dài hơn và đặc biệt là vị của nó khi nấu lên rất khác so với con hến. Vào những ngày nắng ráo của hai mùa xuân – hạ, từ sáng tinh sương, khi mực nước chè hai vừa tầm, ở một số vùng miền đông, người ta rủ nhau đi cào don. Don mang về được ngâm, rửa qua nước lạnh cho sạch, sau đó cho vào nước đã đun sẵn hâm hẩm kèm chút muối. Khi nước sôi bùng lên thì khuấy đều và mạnh để don há miệng nhả ra chất ngọt. Luộc don ngỡ đơn giản nhưng cũng phải khéo để nước có vị ngọt thanh và thơm.

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 1

Don được ăn kèm với bánh tráng đã nướng giòn cùng với một đĩa ớt đã được thái chỉ thiên. Khi ăn, người ta bẻ bánh tráng sống cho vào tô, đổ nước don vào vô, rồi rắc thêm hành tây, hành lá, thêm một chút hạt tiêu cùng với vài nhánh tỏi Lý Sơn, ớt hiểm, chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai cũng phải nao lòng. Đặc biệt, món ăn này thường được ăn vào mùa hè vì nó ăn cực ngon trong những ngày nắng nóng.

2. Kẹo gương đậu phụng 

Ở phố cổ Thu Xà, nơi một thời là phố cảng sầm uất, sự giao thoa văn hoá đã đem đến cho vùng đất này thứ kẹo có nguồn gốc từ Trung Quốc, đó là kẹo gương hay còn được gọi là kia cứng hay pualýthừng nghĩa là kẹo pha lê.

Am-thuc-Quang-Ngai-co-gi-hap-dan-5

Nguyên liệu làm kẹo gương là đường, mè rang và đậu phụng. Kỹ thuật nấu kẹo gương tinh tế, khéo léo ở khâu nấu đường sao cho tới độ, mè rang sao cho vừa chín trắng, đậu phụng rang sao cho vừa chín thơm và khâu kết hợp lại tất cả những nguyên liệu nói trên. Từ trong khoảng 15-20 phút, người thợ đã tạo được thành một tấm kẹo gương rộng và dài như mảnh kính trong mang vị ngon thanh khiết.

Kẹo gương vừa rẻ, vừa đẹp, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn, là món quà đặc sản và niềm tự hào của người con xứ Quảng. Nói đến Quảng Ngãi là nói đến kẹo gương. Vì vậy, bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua Quảng Ngãi nếu muốn mua quà đều chọn kẹo gương đầu tiên. Kẹo gương được bán ở những tiệm tạp hóa trên đường Quang Trung và chợ Quảng Ngãi.

3. Quế Trà Bồng

Am-thuc-Quang-Ngai-co-gi-hap-dan-9

Tổ chức Kỷ lục Châu Á thông báo, 8 đặc sản quà tặng Việt Nam vừa được xác lập là kỷ lục Châu Á mới. Các đặc sản này nằm trong hành trình quảng bá món ăn của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử lên Tổ chức Kỷ lục Châu Á. Trong số này có đặc sản quế Trà Bồng của Quảng Ngãi.

Cây quế ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) ngày càng trở nên nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng và những tinh chất dược liệu quý. Quế và bột quế được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn hoặc làm vị thuốc.

4. Mạch Nha xứ Quảng

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 6

Mạch nha Quảng Ngãi vốn nổi tiếng từ xưa. Theo Địa chí Quảng Ngãi, từ những năm 1930-1935, mạch nha Quảng Ngãi đã được trưng bày tại hội chợ ở Huế, Hà Nội và được công nhận là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất sắc. Triều đình Huế từng phong hàm “Cửu phẩm văn giai” cho nghệ nhân chế biến mạch nha.

Ai đã từng đến xứ Quảng, lúc trở về đều không quên mang theo những lon mạch nha, hình thức nhãn hiệu tuy đơn sơ nhưng kẹo trong, ngon, sản phẩm đặc biệt của một vùng. Ở Quảng Ngãi, nổi tiếng nhất là kẹo mạch nha làng Mộ Đức. Du khách khi rời Quảng Ngãi thường mua đặc sản mạch nha về làm quà cho người thân. Cắn miếng bánh tráng giòn rụm, vị ngọt thanh của mạch nha nơi đầu lưỡi như để lại dư vị ngọt ngào của vùng đất miền Trung đầy nắng gió…

5. Cá Bống sông Trà

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 2

Một món ăn quen thuộc nữa của người dân Quảng Ngãi là cá bống sông Trà. Dù trong bữa cơm dân dã hay trong những bàn tiệc sang trọng thì món ăn này vẫn luôn có môt vị trí đặc biệt trên bàn ăn của người dân nơi đây.

Trong tâm thức của người dân Quảng Ngãi, hình ảnh dòng sông Trà là biểu trưng cho con sông quê hương – điểm tựa tâm hồn cho người dân nơi đây. Có lẽ chính vì thế, mà món ăn bắt nguồn từ con sông này cũng được kết tinh cái mặn mòi của đất, của nước, lắng đọng vị ngọt của phù sa nên mới được người dân nơi đây ưu ái dành tặng cho những thực khách phương khi đến Quảng Ngãi.

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 10

Bí quyết để có một nồi cá bống ngon là khi nấu, người ta không sử dụng nước lã mà chỉ kho cá bằng thứ nước mắn pha với đường cát. Cá bống sông Trà ngon nhất vào khoảng tháng 5 âm lịch, đây là mùa cá trưởng thành và đẻ trứng, vào mùa này người ta bắt cá bống bằng cách thả những ống tre khô ở những chỗ nước trong không chảy. Không như con don, cá bống thì ở đâu cũng có, nhưng cá bống sông Trà mang một thương hiệu ẩm thực riêng mà bất cứ người con Quảng Ngãi nào khi xa quê hương cũng đều nhớ về nó.

6. Cá cơm 

Ở vùng ven biển Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi), tháng giêng, hai là vào mùa cá cơm. Cá cơm được chế biến nhiều món: Cá cơm rim với tiêu, ớt để ăn trong các bữa cơm hằng ngày; cá cơm hấp, phơi khô để đem đi xa, dành cho những ngày đông buốt giá và cá cơm để làm mắm. Mắm cá cơm thơm ngon quyến rũ đến lạ kỳ. Bên cạnh đó, gỏi cá cơm, một món tuy dân dã nhưng rất độc đáo.

7. Mắm Nhum

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 22

Mắm nhum là món ăn quí hiếm. Nhum sống ở những gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Thịt nhum có thể kho để ăn cơm, trộn trứng chưng cách thủỵ…nhưng ngon nhất là làm mắm.

Nhum có thể ăn sống, kho, trộn thêm trứng và gia vị để chưng hoặc tráng chả, nhưng có lẽ ngon nhất là khi được làm mắm. Muốn muối mắm thì cho thịt nhum vào thẩu, rắc một ít muối hạt lên trên. Khoảng 10 ngày sau là có thể dùng được. Để giữ được hương vị riêng của mắm nhum người ta hạn chế gia vị, thường chỉ có tỏi Lý Sơn và tiêu nguyên hạt.

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 23

Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc “giang” ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum sền sệt, mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản tiến vua xưa của người dân Quảng Ngãi. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon. Nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.

8. Cá Niên

Am-thuc-Quang-Ngai-co-gi-hap-dan-15Cũng như tấm lòng rộng mở của con người Quảng Ngãi, con sông Trà bao dung với tất cả những ai sống vì nó. Nếu nơi cửa biển, sông cho người con don; nơi dòng chảy quanh co đồng bằng; sông cho người cá bống thì ở đầu nguồn Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng sông cũng cho bà con một sản vật ngon không kém đó là cá niên.

Cá niên có môi trường sống rất riêng, chúng chỉ cư trú ở những con sông, suối có vùng nước chảy, nước trong xanh và nhiều đá ở tận thượng nguồn. Mùa sinh sôi phát triển của cá niên diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài từ tháng chạp cho đến tháng tư âm lịch năm sau tức vào tiết xuân, còn khoảng thời gian còn lại trong năm, cá xuất hiện thưa thớt hơn.

Người ta xem cá niên là con cá sạch, bởi chúng chỉ ăn những rong, rêu hoặc những con vật nhỏ xíu ở tảng đá, vách đá dưới lòng sông suối. Cách chế biến cá niên dân dã và thơm ngon nhất đó là nướng. Người ta đem nướng cá để nguyên cả bộ ruột, vì ruột cá niên ngon và hấp dẫn hơn ruột cá tràu. Trước kia cá niên chỉ có ở vùng núi Quảng Ngãi, giờ đây với sự lan toả nhờ hương vị của nó, cá niên đã khiến cho hình ảnh của núi rừng và con người miền núi trở nên gần gũi và thân quen hơn.

9. Cúm Núm Sa Huỳnh

Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 17 Bãi biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) về chiều, khi nắng bắt đầu dịu, bóng rặng phi lao đen sẫm đổ dài bên mé biển là lúc những tay câu cúm núm rủ nhau ‘hành sự’. Những cái bếp “dã chiến” đỏ hồng trong chiều muộn. Lẫn trong làn khói màu lam, xoắn xuýt trong mùi lá dương khô hăng hắc là mùi thơm mặn mà vị biển của vỏ cúm núm bắt lửa cháy sém. Bãi biển thênh thang gió nên làn hương cúm núm cũng tha hồ mà dang cánh bay xa. Nói không ngoa, biển chiều Sa Huỳnh đong đầy hương… cúm núm. 10. Đường phèn, đường phổ Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 19 Từ rất lâu, người ta đã biết đến đường, một sản phẩm của cây trồng truyền thống trên đất Quảng Ngãi, đó chính là cây mía. Không chỉ với đường cát trắng, mà còn với những thứ đường được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân Quảng Ngãi để tạo hương vị riêng đó là đường phổi, đường phèn. Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 20 Khi nấu đường phèn, người ta cho thêm vôi bột và trứng gà để biến chất dơ trong đường thành bọt. Đây là bí quyết để tạo nên thứ nước đường thanh, sạch và thơm. Đường được nấu chín, sau đó múc ra đưa vào những thùng chứa có để những nòng tre ghim sẵn và chính ở những nòng ghim này mà đường phèn được đóng khối và kết tinh trong vòng khoảng một tuần. 11. Tỏi Lý Sơn Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 21 Khí hậu và thổ nhưỡng ở đảo Lý Sơn tạo cho nơi đây loại hành, tỏi đặc biệt thơm với hàm lượng tinh chất rất cao, đặc biệt là tỏi mồ côi (tỏi cô đơn). Tỏi Lý Sơn không lớn nhưng chỉ cần dùng một lượng nhỏ khi nấu cũng tạo hương thơm hấp dẫn. Nếu đã từng dùng hành tỏi Lý Sơn để chế biến các món ăn, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Chính vì thế, biệt danh “vương quốc tỏi” đã được người dân nơi đây ưu ái dành tặng cho mảnh đất Lý Sơn vì hàm lượng tinh chất quý mà tỏi Lý Sơn đem lại mà ít có vùng nào sánh kịp. Am thuc Quang Ngai co gi hap dan 4

911-essay.com

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...Loading...

You may also like...

4 Responses

  1. 11/09/2015

    […] Ẩm thực Quảng Ngãi có gì hấp dẫn […]

  2. 11/09/2015

    […] Ẩm thực Quảng Ngãi có gì hấp dẫn […]

  3. 11/09/2015

    […] Ẩm thực Quảng Ngãi có gì hấp dẫn […]nn1nn1

  4. 15/09/2015

    […] Ẩm thực Quảng Ngãi có gì hấp dẫn […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>