Nước Nga trong tôi

1- Kỷ niệm Liên Xô

Năm 1968, từ mặt trận Khe Sanh về, tôi được cử tham gia đoàn đại biểu Thanh niên giải phóng miền Nam đi dự đại hội Thanh niên sinh viên Thế giới lần thứ 9 ở Sophia (Bungari). Liên Xô đưa 1 con tàu chở khách lớn sang Hải Phòng đón ba đoàn Lào, Việt Nam dân chủ cộng hòa (miền Bắc) và đoàn của Mặt https://make-essay.net/custom-writing-service http://www.sildenafilcitrateotc.com trận dân tộc giải phóng miền Nam. Cả 3 đoàn lên đến 250 người. Tất cả chúng tôi lên con tàu du lịch màu trắng, 3 tầng, có nhà hàng, hồ bơi như một khách sạn 5 sao. Hai đoàn Việt Nam có đủ anh hùng dũng sĩ của các vùng miền.

make-essay myssay.com

Nuoc Nga trong toi 2

Sau 8 ngày vượt biển qua Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, tàu cập bến ở Cảng Vladivostok ở cực đông Liên Xô. Chúng tôi được đặt chân lên đất nước Xô Viết từ thành phố này. Từ đây, một đoàn tàu lửa 12 toa dành riêng cho đoàn miền Nam, tất cả đều là toa 2 giường nằm. Đoàn tàu xuyên Siberia đưa chúng tôi về Moscow. Tháng 8 mùa thu nắng đẹp. Chúng tôi dừng chân ở nhiều thành phố: Khabarop, Baikal, Irkutsk, Novosibirs… kể cả các ga nhỏ tàu cũng dừng và dù là 2-3 giờ sáng ở sân ga vẫn có thanh niên và cả các cụ già chờ đón tặng hoa cho chúng tôi, nồng nhiệt, dồn dập nồng nhiệt. Đoàn chúng tôi phải phân công nhau trực và chỉnh tề trang phục xuống đáp từ, nhận hoa. Các bạn thanh niên và nhân dân miền Siberia đã dành cho chúng tôi những tình cảm vô cùng nồng ấm và chính họ đã làm cho mỗi chúng tôi được nhân lên niềm tự hào vinh dự to lớn khi được làm người chiến sĩ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam.

Một cụ bà nói với tôi: “Mẹ ở xa, cách đây 100 cây số, mẹ đến đây từ chiều để chờ các con, mẹ đón các con từ Mặt trận trở về mà”. Bà cảm động ôm hôn từng chúng tôi và nói: “Mẹ tự hào vì các con đã và đang thắng thằng đế quốc to nhất nhân loại”. Tôi nhớ những ngày ở Khabarop chúng tôi được đi thăm và tắm sông Amour (sông tình yêu). Amour với thượng nguồn là sông Orion đã trở nên dòng sông dài thứ 2 ở Liên Xô với gần 4.500km đổ ra biển Thái Bình Dương. Nhạc sĩ Xuân Hồng khoác tay tôi và nói: “Giống sông Cửu Long ở Nam bộ mình quá”.

Nuoc Nga trong toi 1

Đêm ở Ulan-ude lạnh, cơn gió lạnh kèm mưa, chúng tôi không chuẩn bị đồ lạnh nên ai cũng run lên, nhưng các bạn thanh niên đã đốt lò sưởi cùng chúng tôi nhảy múa, uống sữa ngựa. Tình cảm hữu nghị đặc biệt sôi bỏng của các bạn đã làm cho chúng tôi ấm lên. Lần đó đoàn được dừng lại ở hồ Baikal ở phía Nam Siberia, đây là hồ lớn nhất Liên Xô và có dung lượng nước ngọt chiếm 1/5 nước ngọt trên địa cầu, có nơi sâu hơn 1600m, là hồ nước ngọt có độ sâu nhất thế giới.

Nuoc Nga trong toi 3

Chúng tôi dừng chân bên nhà máy thủy điện do ngăn sông Akara đổ vào hồ Baikal, cũng là một trong những thủy diện lớn đầu tiên của Liên Xô. Chúng tôi dạo bước bên bờ hồ Baikal, sương mù như một tấm màn voan khổng lồ phủ nhẹ mặt hồ tạo nên bức tranh thủy mạc trữ tình. Một lúc sau đó, nắng đẩy nhẹ tấm màn voan sương mù để mặt hồ trong xanh hiện ra. Rừng bạch dương in bóng xuống mặt hồ như những hàng quân chỉnh tề ra trận – nước hồ Baikal trong như pha lê, trong suốt, người ta đi thuyền có thể nhìn sâu đến 40-50 mét. Xa xa, dưới gốc những cây bạch dương vài người ngồi câu cá. Mùa đông tuyết ở đây phủ dày 4-5m. Mặt hồ đóng 1 lớp băng nhưng vẫn còn những lỗ trống do độ ấm của nước bốc lên. Người ta câu cá, và những con cá câu được họ bỏ vào 1 hầm đào dưới tuyết, cho muối vào đó để chôn cá. Sau 1 ngày, cá chín tự nhiên – đem treo lên, không cần nắng, gió hanh khô, đó là cá khô Attrakhan, người Nga nhà nào cũng có để nhấm với rượu vodka hoặc với bia Baltika của Nga. Cá đã chín do đá lạnh và muối nên không phải nướng, chỉ bóc vảy là có ngay mồi nhậu, vị thịt ngọt và béo của cá không bị biến chất, muối làm cho thịt cá đậm đà thêm.

Nuoc Nga trong toi 5

Ngày nay Liên Xô không còn nữa, nhưng với tôi, vẫn thấy một Liên Xô nguyên trong lòng người dân Nga, nhất là lớp lớn tuổi vẫn một tình cảm trước sau với Việt Nam, vẫn một ý chí vì dân tộc Nga hùng cường. Tôi biết rằng trong ngăn kéo của Tổng thống Putin tấm thẻ đảng viên cộng sản Liên Xô vẫn còn đó như một kỷ niệm của một thời đáng nhớ. Sáu năm về trước, nhân kỷ niệm cách mạng tháng 10, Sergei Minovov Chủ tịch Thượng viện Nga có bài viết trong đó có đoạn “ Hòa bình cho các dân tộc”, “ruộng đất cho nông dân”, “bánh mỳ cho người nghèo đói”, “Tự do cho người bị làm nô lệ”, năng lượng tích cực đó của cách mạng phải được nhìn nhận và “trân trọng lịch sử đất nước và truyền thống của thế hệ trước là một trong những nền tảng để đoàn kết xã hội. Trong tôi, việc kế thừa cách mạng tháng 10 là tất yếu”.

Tổng thống Nga Putin đang đưa nước Nga trở lại vị trí một cường quốc giàu mạnh cũng là đi tiếp con đường lớp trước đã đi. Những gì nước Nga đang làm hôm nay chính là sự mở cửa đổi mới từ nền tảng oai hùng và truyền thống cao đẹp đó. Tôi gặp lại đồng chí Glazunov, thời Liên Xô ông là Trưởng ban chi viện Việt Nam của Trung ương Đảng cộng sản Liên Xô, gặp lại Victor, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Á Phi của Liên Xô và sau đó là Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Chúng tôi cùng nhau chọn loại rượu Beluga vàng là loại ngon nhất để uống vì tình hữu nghị vĩnh cửu của hai nước và nhớ lại những ngày của 30-40 năm về trước.

Nuoc Nga trong toi 4

Những ngày ấy Việt Nam cần gì, miền Nam cần gì? Từ loại súng tầm ngắn đến tên lửa tầm cao, xe tăng, máy bay và quân trang, thuốc men, lương thực Liên Xô đều sẵn sàng cho chiến trường. Liên Xô cử nhiều sĩ quan làm chuyên gia giúp quân ta sử dụng các loại khí tài hiện đại do Liên Xô viện trợ. Liên Xô không chỉ sẵn sàng giúp ta chiến thắng ở chiến trường, ở Mặt trận ngoại giao mà còn giúp miền Bắc xây dựng và phát triển. Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt hôm nay nguyên là một chuyên gia điện đã có mặt ở thủy điện Hòa Bình, ở nhiệt điện Uông Bí.

Đồng chí Glazunov nói với chúng tôi bằng tiếng Việt: “Với nền tảng đã có từ Liên Xô, tôi nghĩ rằng 2 nước Nga và Việt Nam sẽ làm nên nhiều kỳ tích trong hợp tác toàn diện với nhau” (còn nữa).

Trích bút ký của T.S Trình Quang Phú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...Loading...